1. Cháo củ sen,a giao
- Nguyên liệu: A giao 20g, củ sen 80g, ý dĩ 60g, táo đỏ 4 trái, gạo tẻ 60g.
- Thực hiện : Lấy gạo vo sạch, cho lượng nước vừa đủ, cùng các vị thuốc trên đã rửa sạch, nấu cháo nhừ. Ăn vào lúc đói bụng
2 . Canh rau, đậu phụ sống
Dùng một trong các loại rau quả sau đây: rau lang, rau dền, cải soong, cải bẹ trắng, cải bó xôi, bí đao, mướp đắng, rau má, cà chua, cà rốt...
- Nguyên liệu: Rau từ 300 - 500g, đậu hũ sống 200g, thịt lợn nạc (hoặc tôm đất) 50 -100g.
- Phụ gia gồm: nước mắm, muối, tiêu, hành là, rau ngò.
- Thực hiện : Rau rửa sạch cắt khúc ngắn, để ráo nước. Đậu phụ sống cắt miếng vừa ăn .
Cọng hành trắng xắt nhỏ, hành lá , rau ngò xắt nhỏ.
Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với chút muối, tiêu, nước mắm.
Cho vào nồi khoảng 3/4 lít nước, đun sôi rồi cho thịt vào, vớt bỏ bọt, sau đó cho đậu phụ và cọng hành trắng vào, đảo nhẹ đều. Rau chín thì nêm gia vị cho vừa ăn. Cho hành lá, bắc nồi canh xuống, múc ra tô, rắc thêm ít tiêu và vài cọng ngò.
Dùng ăn nóng trong bữa ăn hoặc ăn không cho những bữa phụ. Món canh rau, đậu phụ sống này còn có lợi cho người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu cao, người cao tuổi bị suy nhược cơ thể.